Viết luận văn mất khoảng bao lâu?

Luận văn được xem như một bài toán then chốt để hoàn thành khóa học. Luận văn rất quan trọng và được sinh viên chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Vậy viết luận văn mất khoảng bao lâu ? Đây vẫn là câu hỏi của mà rất nhiều thế hệ sinh viên đã đặt ra.

luan-van-la-buoc-cuoi-cung-tren-hanh-trinh-cua-khoa-hoc

Luận văn là bước cuối cùng trên hành trình của khóa học

Các bước để hoàn thành luận văn

 • Lựa chọn và đặt tên đề tài luận văn: ở một số trường sinh viên được giảng viên  phân đề tài hoặc một số trường thì sinh viên được chọn đề tài. Bạn nên chọn đề tài phù hợp với mình ( có tính khoa học, thực tiễn, khả thi…)
 • Tìm tài liệu tham khảo, các tài liệu có liên quan đến chủ đề mà sinh viên đã chọn: Đây là khâu rất quan trọng nếu bạn có được nguồn tài liệu tham khảo tốt sẽ có cơ hội thành công trong bài luận cao hơn.
 • Xây dựng đề cương ( dàn ý)  của luận văn: sau khi xây dựng được đề cương và trình qua giáo viên để mong nhận được đóng góp, sửa chửa từ giảng viên hướng dẫn. Đề cương sẽ giúp sinh viên có cái nhìn bao quát về quát vấn đề trước khi đi vào chi tiết, tránh nhầm lẫn thiếu sót. Đây là phần được xem như là tổng thể của bài luận.
 • Tìm tài liệu tham khảo, các tài liệu có liên quan đến chủ đề mà sinh viên đã chọn: Đây là khâu rất quan trọng nếu bạn có được nguồn tài liệu tham khảo tốt sẽ có cơ hội thành công trong bài luận cao hơn.

nhieu-buoc-de-hoan-thien-luan-van

Để hoàn thành luận văn, bạn sẽ trải qua nhiều bước

 • Viết văn : Để tránh bị lộn xộn bạn nên viết theo đề cương cũng như thứ tự lời nói đầu, viết các chương sau đó đến kết luận của luận văn.
 • Tiến hành nghiên cứu lý thuyết, kết hợp với kiến thức tại nơi thực tập: trong thời gian này bạn cần tiến hành song song việc viết luận để kịp deadline và kịp thời sửa chữa nếu cần thiết.
 • Báo cáo bản thảo bài luận với giảng viên hướng dẫn tình hình thực hiện đề cương và kết quả nghiên cứu của mình để nhận đóng góp sửa chữa.
 • Hoàn chỉnh luận văn tốt nghiệp: Nhận được đóng góp của giảng viên để sửa chữa sau đó hoàn thành bài luận.
 • Nộp luận văn cho thầy hướng dẫn duyệt lần cuối: Bạn có thể nhờ giảng viên đóng góp nhiều lần đến khi giảng viên báo đã duyệt và không cần sửa nữa.
 • Có một lời khuyên cho bạn là chỉ nên đóng bìa đồ án hoàn chỉnh sau khi có ý kiến của giáo viên hướng dẫn và có thể của giảng viên phản biện.
 • Nộp luận văn cho bộ môn hoặc khoa.
 • Viết tóm tắt luận văn: một bản tóm tắt luận văn giúp bao quát tổng thể cả bài, vừa giúp bạn tổng hợp kiến thức để dễ theo dõi vừa giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ cho việc bảo vệ trước hội đồng thi.
 • Chuẩn bị bảo vệ tốt nghiệp: chuẩn bị phim trình chiếu, bảo vệ thử,

viết tóm tắt nội dung bảo vệ, chuẩn bị máy tính và máy chiếu, bản vẽ…. đặc biệt bạn nên tập thuyết trình bảo vệ thử, đặt ra các câu hỏi mà giảng viên phản biện có thể đặt ra cho bạn để dễ dàng đối phó hơn.

Viết luận văn mất khoảng bao lâu

Với các bước để hoàn thành luận văn như trên vậy thì mất bao lâu để có thể hoàn thành được bài luận của mình. Có những người mất 1 tháng là đã làm xong luận nhưng lại có những người phải mất 2 – 3 tháng mới có thể hoàn thành xong bài luận của mình. Vậy trung bình là mất bao lâu để có thể hoàn thành được một bài luận văn?

 • Giai đoạn nghiên cứu tìm đề tài: Đây được xem là giai đoạn đầu tiên của bài luận. Tuy nhiên phần lớn các sinh viên trong quá trình học đã xác định sẵn được chủ đề mà mình tâm đắc nhất, cho nên thông thường bạn chỉ mất từ 1 -2 ngày để quyết định việc này.
 • Giai đoạn làm đề cương: đề cương giống như bộ xương sống của đề tài bạn cần phải làm đầy đủ cho bộ xương đó và không nên để bị thiếu sót bất cứ cái xương nào. Vì là làm dàn ý trước nên chưa cần nghiên cứu sâu nên thời gian này chỉ cần từ 5- 7 ngày.
 • Giai đoạn tìm tài liệu: Đây là giai đoạn khó khăn nhất của quá trình làm luận, những tài liệu từ chuyên ngành đến liên quan, từ cơ bản đến chi tiết bạn đều cần tìm đến. Từ việc nghiên cứu đến tổng hợp bạn cần mất khoảng 3 – 4 tuần để có thể cơ bản hoàn thành việc này.
 • Trình bài luận lên giảng viên để xin ý kiến đóng góp: Vì là có nhiều công việc cũng như sinh viên cần hướng dẫn nên việc xin ý kiến đóng góp thường diễn ra khoảng 3 – 4 ngày nếu bạn xin qua mail, còn nếu bạn muốn nhanh hãy đến gặp trực tiếp, thì chỉ cần đến 1 – 2 ngày.
 • Chỉnh sửa và hoàn thành bài luận: sau khi được giảng viên chỉnh sửa, góp ý bạn sẽ hoàn thành bài luận của mình cả về mặt hình thức lẫn nội dung. Vì việc chỉnh sửa thường khá mất thời gian nên từ 7 – 10 ngày là thích hợp để hoàn thành bài luận một cách hoàn chỉnh.

viet-luan-van-uy-tin-tai-luan-van-nhanh

Vậy thông thường bạn viết luận mất khoảng 2 tháng để hoàn thành được bài luận. Ngoài ra còn nhiều yếu tố tác động đến nữa vì vậy nên vấn đề viết luận văn mất khoảng bao lâu còn phù thuộc vào từng chủ đề , nội dung. Hãy đón đọc những nội dung hay hơn ở bài viết sau của chúng tôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *