Những lỗi sai nên tránh khi viết bài luận xin du học

tao-su-thu-hut-ngay-phan-mo-bai

Đối với các học sinh/sinh viên khi có ý định xin du học thì bài luận được xem là yếu tố quan trọng quyết định bạn có gây được ấn tượng với hội đồng hay bạn có được nhận vào trường hay không. Điều gì cần lưu ý khi viết bài luận xin du học? Những lỗi sai nên tránh khi viết luận xin du học là gì?,… Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đọc, nhất là những người đang lo giấy tờ xin du học.

Nên trích dẫn một câu nói nổi tiếng hay truyền cảm hứng ở phần mở bài

Bài luận xin du học là một trong những cơ hội để các nhà tuyển sinh có thể đưa ra đánh giá về ứng cứ viên. Thông qua bài luận họ sẽ có những thông tin, định hướng cũng như kế hoạch tương lai của người ứng tuyển.

tao-su-thu-hut-ngay-phan-mo-bai

Hãy tạo sự thu hút ngay ở phần mở bài

Do đó bạn nên trích dẫn một câu châm ngôn cũng như những câu nói nổi tiếng, những câu nói hay truyền cảm hứng… nhưng vậy sẽ tạo ấn tượng được trong lòng người viết.

Nên viết những thứ mà bạn thích

Đừng cố gắng dự đoán những nhà tuyển sinh muốn gì ở bạn hay họ muốn nghe gì. Thay vào đó bạn nên xem bài luận là cơ hội mà bạn được thể hiện bản thân cũng như những giá trị của mình. Hãy viết những gì bạn thích, bạn nghĩ, bạn đã trải nghiệm và cảm nhận… Đây chính là thứ giúp bạn trở nên khác biệt và nổi bật hơn những ứng cử viên khác.

Hãy viết bài luận như một nhà văn

Không nên quá khiên cưỡng hay sử dụng giọng văn như một tác phẩm văn học, bởi nó chỉ khiến bài luận của bạn trở nên lủng củng khó hiểu hơn mà thôi. Thay vào đó bạn nên diễn giải bài luận của bạn một cách dễ hiểu hơn, xúc tích mà vẫn giữ được những ý chính.

Tất nhiên không nên để bài luận trở nên quá khô cứng, hãy viết nó như một bức tâm thư và bạn muốn trải lòng.

Không nên đưa quá nhiều ý tưởng vào bài luận

Một trong những lỗi sai nên tránh khi viết bài luận xin du học đó là không nên đưa quá nhiều ý tưởng vào bài luận. Mỗi bài luận sẽ có giới hạn số từ, do đó việc đưa quá nhiều ý tưởng hay ý kiến sẽ khiến bài luận trở nên lan man cũng như thiếu đi sự kết dính.

Bạn chỉ nên tập trung vào 1 đến 2 ý trọng tâm và phát triển bài viết xung quanh những ý tưởng ban đầu. Ngoài ra bạn nên khéo léo lồng ghép thêm một số ý tưởng khác mà hội đồng tuyển sinh yêu cầu trước đó.

khong-nen-dua-qua-nhieu-y-tuong-vao-bai-viet

Không nên đưa quá nhiều ý tưởng vào bài luận nếu như không muốn bài viết trở nên dài dòng

Không nên liệt kê những hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia

Trong bộ hồ sơ xin học sẽ có một phần riêng để du học sinh liệt kê các hoạt động ngoại khóa của ứng cử viên từ các cấp học cũng như ngoài xã hội. Do đó đừng lặp lại vấn đề này trong bài luận.

Thay vào đó bạn nên chọn hoạt động ngoại khóa mà bạn cảm thấy nổi bật và ý nghĩa nhất để nó làm nổi bật lên tính cách của chính bạn.

Đừng chỉ kể đến những thứ bạn chưa thực sự trải nghiệm

Chắc hẳn có rất nhiều du học sinh mắc sai lầm này, những thứ bạn chưa thực sự trải nghiệm sẽ không thể tạo được ấn tượng đối với các nhà tuyển sinh. Bởi với sự trải đời họ sẽ nhanh chóng nhận ra điều đó.

Khi kể về những thứ bạn chưa trải nghiệm, nó sẽ không được diễn đạt một cách chân thực hay rõ ràng nhất. Bài luận là nơi thể hiện con người của bạn, vì vậy hãy kể về những thứ mà bạn đã trải qua, từ những thành công cho đến thất bại. Đây mới chính là thứ mà những nhà tuyển sinh muốn được nghe.

Không nên đưa ra những luận điểm chung chung

Chắc chắn trong quá trình xin du học các nhà tuyển dụng sẽ có câu hỏi vì sao bạn lại chọn ngôi trường này cũng như ngành học này. Những nhà tuyển sinh chắc chắn không chỉ muốn nghe các câu trả lời chung chung, giống nhau đến từ các ứng cử viên như đây là ngôi trường nổi tiếng, ngành học này sẽ giúp bạn đóng góp cho xã hội,…

Thay vào đó bạn nên tìm hiểu kỹ về ngôi trường mà bạn muốn theo học cũng như ngành học mà bạn dự định tham gia. Nêu lên lý do và mục đích khiến bạn cảm thấy đây là sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất.

Hãy xem bài luận xin du học giống như một bài tập về nhà

xem-bai-luan-nhu-bai-tap-ve-nha

Thể hiện sự đam mê cũng như những trải nghiệm của bạn trong bài luận xin du học

Điểm giống nhau của bài luận xin du học và bài tập về nhà đó chính là người viết được thực hiện tại nhà. Nhưng điểm khác nhau đó là bài luận xin du học chỉ tập trung vào bản thân bạn là chính, nó thể hiện bạn là ai, có đặc điểm cũng như tính cách như thế nào.

Hãy thể hiện sự đam mê, hoài bão, những trải nghiệm của bản thân trong cuộc sống qua bài luận.

Chú ý đến khâu trình bày

Dù bài luận xin du học của bạn có hoàn hảo và hay đến mức nào nhưng bị lỗi về khâu trình bày, đánh máy,.. thì có thể mất điểm trong mắt mắt của nhà tuyển sinh cũng như hội đồng.

Nên kiểm tra kỹ lưỡng lỗi đánh máy, cách trình bài bày luận văn một cách tốt nhất.

Hy vọng những lỗi sai nên tránh và cần thực hiện khi viết bài luận xin du học mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *