Hướng dẫn cách tra cứu tài liệu khi làm luận văn tốt nghiệp

Bạn đang cần phải hoàn thành luận văn tốt nghiệp nhưng không biết phải tra cứu tài liệu như thế nào, không biết phải tham khảo tài liệu ở đâu? Nếu vậy hãy đọc ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi, trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tra cứu tài liệu khi làm luận văn tốt nghiệp.

Luận văn tốt nghiệp là một trong những bước cuối cùng để bạn hoàn thiện quá trình học tập của mình trên ghế nhà trường và là điều kiện để bạn nhận bằng tốt nghiệp. Để có thể hoàn thành luận văn một cách tốt nhất bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những tài liệu cần thiết và những tài liệu liên quan, có như vậy nội dung của luận văn mới đầy đủ về mặt kiến thức. Và để tra cứu tài liệu các bạn có thể thực hiện một số phương pháp sau:

Sử dụng giáo trình, sách tham khảo

Khi đã xác định được đề tài và có được thông tin cần tìm kiếm, hãy lựa chọn những nguồn thông tin phù hợp nhất để tìm kiếm tài liệu tham khảo. Tương ứng với nội dung bạn thực hiện sẽ có rất nhiều loại tài liệu khác nhau và những nguồn thông tin khác nhau. Đó có thể là các loại tài liệu, thông tin có thể đã được công bố như sách đã xuất bản, bài báo khoa học, giáo trình, luận án, luận văn, văn bản pháp quy… hoặc tài liệu chưa được công bố như báo cáo tại các hội nghị, báo cáo chờ in… hoặc bạn có thể trao đổi, thảo luận cá nhân về những kết quả nghiên cứu và hoặc kết luận ban đầu giữa các nhà nghiên cứu.

co-nhieu-cach-giup-ban-tra-cuu-tai-lieu

Có rất nhiều cách có thể giúp bạn tra cứu tài liệu, tìm những thông tin mình cần

Với cách làm này, trong quá trình tìm kiếm tài liệu tham khảo khoa học, các bạn có thể đến các thư viện và trung tâm tài liệu. Có thể tại các thư viện chưa có đủ một lượng tài liệu mới dồi dào, phong phú, có thể đáp ứng được nhu cầu của đông đảo người quan tâm thuộc nhiều lĩnh vực nhưng bạn cũng không nên bỏ qua lượng tài liệu rất lớn này, tuy cũ nhưng có tính chất kinh điển, căn bản, đã được chọn lọc và tích lũy trong thời gian dài.

Bên cạnh hệ thống thư viện được tổ chức có lưu trữ tài liệu. Có thể tại đây có quy mô nhỏ hơn, nhưng bù lại, các tài liệu lưu trữ có tính đặc thù chuyên môn cao, nhất là các tài liệu tập trung về những chủ đề chuyên biệt, phục vụ cho chủ đề luận văn bạn đang thực hiện.

Sử dụng internet

Internet là một kho tài nguyên thông tin vô tận được cung cấp bởi hàng triệu trang Web trên khắp thế giới. Các thông tin ở đây rất đa dạng và có thể đúng, cũng có thể sai hoặc chưa đầy đủ. Vậy nên người sử dụng cần phải tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và sau đó so sánh, tổng hợp để có được kết quả như mong muốn. Ngoài ra việc sử dụng internet để tìm kiếm được đúng thông tin cần thiết cũng không phải là chuyện dễ dàng.

Hiện nay có rất nhiều trang web với công cụ hỗ trợ tìm kiếm đã giúp cho người sử dụng Internet rất nhiều trong việc tìm kiếm thông tin. Trong đó Google là trang web được sử dụng nhiều nhất và chứa đựng một lượng thông tin khổng lồ hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của bạn.

tuong-ung-noi-dung-luan-van-ban-thuc-hien-se-co-rat-nhieu-loai-tai-lieu-khac-nhau

Tương ứng với nội dung luận văn bạn thực hiện sẽ có rất nhiều loại tài liệu khác nhau và những nguồn thông tin khác nhau

Để tìm kiếm thông tin trên internet, trước tiên cần phải xác định từ khóa của thông tin muốn tìm kiếm. Đây là phần rất quan trọng, bởi chúng sẽ đại diện cho thông tin cần tìm. Nếu từ khóa bạn sử dụng không rõ ràng và chính xác thì sẽ cho ra rất nhiều kết quả tìm kiếm khác nhau, rất khó phân biệt và chọn được thông tin như mong muốn, còn nếu trong trường hợp từ khóa quá dài kết quả tìm kiếm có thể không có.

Lưu ý khi tra cứu tài liệu làm luận văn tốt nghiệp

Luận văn tốt nghiệp đòi hỏi lượng kiến thức lớn và tính chính xác cao. Vậy nên các bạn cần hết sức chú ý. Ngoài việc tìm hiểu thông qua hai cách trên bạn có thể tham khảo tư vấn của những người hướng dẫn hay những người có kinh nghiệm đã từng thực hiện luận văn tốt nghiệp. Kiến thức cùng với kinh nghiệm thực tế của học chắc chắn sẽ giúp cho luận văn của đảm bảo và phong phú hơn.

Trong quá trình tìm kiếm tài liệu cần tham khảo nhiều nguồn khác nhau và có sự phân tích chọn lọc những kiến thức phù hợp với đề tài mình đang triển khai, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều kiến thức nhưng lại không sát với nội dung đề tài hoặc quá ít kiến thức không triển khai hết được nội dung.

tham-khao-nhieu-nguon-khac-nhau-de-dua-ra-chon-loc

Trong quá trình tìm kiếm tài liệu cần tham khảo nhiều nguồn khác nhau và có sự phân tích chọn lọc những kiến thức phù hợp

Việc hoàn thành một luận văn tốt nghiệp không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau. Vậy nên nếu không tự tin vào khả năng của mình hãy nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ làm luận văn thuê. Với kinh nghiệm và kiến thức của đội ngũ những người thực hiện chắc chắn bạn sẽ có được một luận văn tốt nghiệp thật sự chất lượng. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 094 121 7733 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *