Cách trình bày luận văn tốt nghiệp

Luận văn tốt nghiệp đối với các thế hệ sinh viên đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết cách trình bày luận văn tốt nghiệp sao cho đúng theo bố cục. Tuy là cái tên khá quen thuộc đối nhưng thường mỗi sinh viên chỉ làm từ 1-2 bài nên việc trình bày đang còn lóng ngóng, bỡ ngỡ. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có thể hiểu rõ về cách làm luận văn một cách cụ thể nhất.

Bìa luận văn chính là bộ mặt của bài luận

Nếu bìa luận là bộ mặt của bài luận, vừa thể hiện sự quan tâm chú trọng của sinh viên đến môn học cũng như sự tôn trọng đến giảng viên hướng dẫn. Thì bố cục luận văn chính là bộ xương sống. Bố cục đầy đủ thì bộ xương được hoàn chỉnh, khi bố cục thiếu thì giống như con người bị thiếu một khúc xương, khó mà vẹn toàn được.

Hình thức là một trong những yếu tố gây cảm tình với người đọc. Bài luận văn có nội dung chưa đạt chuẩn nhưng có hình thức đẹp, bắt mắt, gây được thiện cảm với người xem chắc hẳn sẽ được châm trước phần nào.

Luận văn phải được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, sạch sẽ, không được tẩy xóa, có đánh số trang, đánh số bảng biểu, hình vẽ, đồ thị phải tuân thủ quy định.

Làm luận phải tuân theo những quy định riêng

 1. Về phương thức trình bày của luận văn :

1.1  Đánh số trang

Những trang đầu (lời cảm ơn, mục lục, nhận xét GVHD, nhận xét GVPB, trang danh sách bảng, hình…) đánh số La Mã (i, ii, iii, iv), phần nội dung (kể cả mục lục) đánh số Ả Rập (1,2,3…), phụ lục không đánh số trang.

1.2  Các quy định viết “Tài liệu tham khảo”

Quy tắc: Gồm 6 chi tiết tối thiểu sau:

 1. Tên tác giả
  Họ, tiếp đến là dấu phẩy (,) tiếp là các tên khác viết tắt đối với tiếng nước ngoài. Tên tác giả tiếng việt nên viết đầy đủ cả họ và tên
 2. Năm xuất bản, tiếp theo là dấu phẩy (,)
 3. Tựa sách in nghiêng (,)
 4. Ấn bản (edition), nếu là ấn bản thứ 1 thì bỏ chi tiết này (,) ví dụ: 2nd edn (viết bằng tiếng Anh)
 5. Nhà xuất bản, tiếp theo là dấu phẩy (,)
 6. Tên thành phố xuất bản sách này, tiếp theo là dấu chấm (.)

Lưu ý từng dấu chấm, dấu phẩy. Có thể biến đổi chút về quy cách trên, nhưng phải đủ 6 mục.

 1. Cách trình bày luận văn tốt nghiệp về hình thức nội dung

2.1 Trang bìa

Có hai trang bìa: là chính và phụ không có quy định số trang, nhưng thường là gồm 2 trang bìa chính (trước và sau) và 2 trang bìa phụ.

Bìa được trình bày theo mẫu của trường : Tên trường, logo, tên khoa, đề tài, SV thực hiện, GVHD, ngày tháng năm thực hiện …

Đi cùng với trang bìa là lời nhận xét của giáo viên và lời cảm ơn, hai mục này đều dành cho giáo viên. Còn một loại giấy không nằm trong nội dung của luận văn nhưng các bạn vẫn phải gắn sau những loại giấy này đó là giấy nhận xét của cơ quan thực tập.

2.2  Mục lục và danh sách khác.

Mục lục bao gồm các phần trong luận văn, đồ án. Mục lục có thể gồm bốn cấp tiêu đề. Ít nhất phải có 2 tiêu đề con trong cùng một cấp.

Danh mục từ viết tắt, thuật ngữ: đây là loại danh sách viết tên những cụm từ bạn đã viết tắt ( nếu có).

Danh mục tên bảng vẽ, biểu đồ: danh sách này viết tên những hình vẽ, biểu đồ của bài luận (nếu có).

Một mục lục rõ ràng, mạch lạc sẽ tôn lên sự chuyên nghiệp của người làm

2.3 Nội dung

Về cơ bản một bài luận văn tốt nghiệp sẽ gồm 4 chương:

 • Chương 1: Mở đầu bạn phải nên lên được tính cấp thiết của đề tài, ý nghĩa khoa học và thực tiễn, mục đích/mục tiêu hoặc yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của đề tài.
 • Chương 2: Cơ sở lý thuyết  ở chương này cần nêu được các lý thuyết chính liên quan chủ yếu đến đề tài. Nếu nội dung quá dài bạn có thể đưa vào phần Phụ lục, việc này giúp cho người đọc không có cảm giác  bài của bạn quá rườm rà.
 • Chương 3: Nội dung và phương pháp nghiên cứu, đây là chương quan trọng nhất và trọng tâm nhất. Bạn cần trình bày rõ ràng và chính xác, xúc tích và bao quát đầy đủ nội dung nhất có thể. Nếu trình bày code, chương trình demo thì bạn nên trình bày đầy đủ trong phần Phụ lục.
 • Chương 4: Kết quả, nhận xét, kết luận. Ở phần này ta nên nêu lên một vài ý tổng quan, nhấn mạnh lại những ý quan trọng và đưa ra kết luận.

2.4 Tài liệu tham khảo và phụ lục

Đây là 2 phần cuối của bài luận, bạn có thể ghi những nguồn tài liệu mà bạn đã tham khảo, hay một tài liệu tham khảo liên quan khác (nếu có). Phụ lục bao gồm những thông tin nội dung cần thiết để giải thích chi tiết hơn cho những nội dung đã trình bày trong các chương.

Nội dung chiếm từ 70-80% số điểm, chính vì vậy bạn làm đầy đủ và cụ thể từng chương, từng mục để không bị nhầm lẫn, thiếu sót.

Rất nhiều bạn sinh viên còn phân vân về cách trình bày luận văn tốt nghiệp như thế nào để có thể đặt được điểm tối đa nhất. Những nội dung trên chắc hẳn sẽ có ích cho các bạn trong quá trình làm luận. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo để có thêm được nhiều thông tin bổ ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *