5 bước cơ bản để viết bài luận tiếng Anh hiệu quả

viet-nhung-y-tuong-cua-ban-ra-giay

Đối với những du học sinh chắc chắn không thể tránh khỏi những bài luận văn dưới dạng bài tiếng Anh. Mặc dù nhiều người sở hữu vốn ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh rất tốt nhưng lại khó khăn khi thực hiện một bài luận. Trong một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng phần lớn nhiều người gặp vấn đề ở chỗ không biết cách trình bày ý tưởng của mình sao cho thu hút, hợp lý, rõ ràng và thuyết phục.

5-buoc-co-ban-de-viet-bai-luan-tieng-anh-hieu-qua

Phương pháp viết bài luận tiếng Anh một cách hiệu quả

Thực sự mà nói, khi bạn đã sở hữu một số lượng lớn ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh thì viết một bài luận không quá khó. Đối với một bài luận tiếng Anh không có đáp án nào là đúng hoặc sai. Điều mà hội đồng chấm bài trông chờ ở bạn chính là những lập luận mà bạn thể hiện trong bài.

Dưới đây là 5 bước cơ bản để viết bài luận tiếng Anh hiệu quả. Nói như vậy không có nghĩa trong bài luận tiếng Anh chỉ có một khuôn khổ duy nhất, mà có rất nhiều kiểu luận khác như như miêu tả – descriptive, tự sự – narrative, nghị luận – argumentative,… Nhưng đối với những người lần đầu tập viết thì chúng tôi khuyên bạn nên đi sâu vào kiểu luận dưới đây.

Bước 1 – Brainstorm ý tưởng

Để có brainstorm ý tưởng bạn hãy lấy 1 tờ giấy trắng và viết ra những gì mà bạn nghĩ đến ở chủ đề mà bạn đang thực hiện trong vòng 4 – 5 phút. Đừng lo lắng hay cố gắng viết theo một trật tự hay trình tự nào đó, hãy cứ viết những gì mà bạn nghĩ.

Chẳng hạn với chủ đề thành viên trong gia đình bạn có thể sử dụng những cụm từ như grandmother, father, mother, when i was 5, lost his book, traveling, brother,…

viet-nhung-y-tuong-cua-ban-ra-giay

Hãy viết những ý tưởng của bạn ra giấy

Sau khi đã viết xong những vấn đề mà bạn nghĩ trong vòng 4 – 5 phút hãy đọc lại những ý đó và lựa chọn những ý tưởng mà bạn có thể sử dụng được.

Khi viết luận văn tiếng Anh hay những bài luận thông thường đừng nghĩ trong đầu mà hãy viết tất cả những gì bạn nghĩ ra giấy, bởi đôi khi bạn sẽ bỏ lỡ những ý tưởng hay nếu không ghi ra.

Bước 2 – Thesis statement (Xác định luận đề)

Thesis statement hay còn được hiểu là luận đề, là một khái niệm có vẻ còn khá xa lạ đối với nhiều người, nhất là những người học tiếng Anh. Thế nhưng bước này lại vô cùng quan trọng trong 5 bước khi viết luận văn tiếng Anh. Nó sẽ giúp bài viết của bạn trở nên mạch lạc, đúng hướng và thống nhất.

Hãy chắc chắn rằng luận đề không phải là một cụm từ hay một câu hỏi, mà phải là một câu khẳng định hoàn chỉnh trong bài viết. Có rất nhiều người mắc lỗi không xác định được luận đề ngay từ đầu, thay vào đó chỉ suy nghĩ chung chung, điều này khiến bài luận trở nên lan man và rất dễ bị lạc đề.

Bước 3 – Outline (Lập dàn ý)

Sau khi đã xác định được luận đề ở bước 2 hãy lên kế hoạch làm dàn ý cho bài luận, chẳng hạn như:

Mở bài bao gồm những câu dẫn dắt, nêu luận đề đang muốn thực hiện.

Thân bài gồm 2 – 3 đoạn văn, ở mỗi đoạn sẽ có 1 topic sentence – câu chủ đề, hãy phân tích, nêu ý kiến và đưa vào 1 vài ví dụ để củng cố cho luận đề đó.

Kết luận nhắc lại luận đề và 2 – 3 ý chính mà bạn đã thực hiện trong bài và lời kết.

Một gợi ý dành cho bạn là nên ước lượng trước số chữ mà bạn dự định viết ở mỗi phần, như vậy sẽ giúp bài luận văn của bạn trở nên cân đối hơn. Chẳng hạn nếu như bài luận được yêu cầu viết 500 chữ, thì bạn nên dành 100 chữ cho phần mở bài, 300 chữ cho phần thân bài (100 – 150 chữ cho mỗi luận ý trong bài) và 100 chữ cuối cùng cho phần kết bài.

lap-dan-y-de-co-the-tien-hanh-viet-bai-luan-mot-cach-de-dang

Lập dàn ý để có thể tiến hành vào viết bài luận một cách dễ dàng nhất

Bước 4 – Bắt tay vào thực hiện bài luận

Sau khi đã hoàn thành chắc chắn 3 bước trên thì ở bước thứ 4 bạn nên bắt tay vào viết bài luận tiếng Anh. Trong quá trình thực hiện bạn nên sử dụng các từ như firstly, secondly, finally… hoặc more over, on the other hand,… để liên kết các đoạn văn lại với nhau.

Đặc biệt đối với câu chủ đề của mỗi đoạn văn bạn nên đặt ở đầu đoạn văn, như vậy người đọc sẽ dễ dàng hiểu rõ được những gì bạn đang viết cũng như muốn phân tích trong bài luận.

Bước 5 – Kiểm tra, soát lỗi và đọc lại bài luận trước khi hoàn thành

Sau khi đã hoàn thành được bài luận tiếng Anh, đừng vội vàng gửi ngay cho giáo viên hay đi nộp. Mà hãy dành thời gian để kiểm tra, soát lỗi chính tả, ngữ pháp và đọc lại bài luận một cách kỹ càng.

Hãy viết phần mở bài thật thu hút để người đọc có ấn tượng ngay với bài luận của bạn và mang đến những thông điệp hay, ý nghĩa trong phần kết bài.

Vậy là chúng tôi đã tóm tắt được 5 bước cơ bản để viết bài tiếng Anh hiệu quả dành cho những người mới, gặp vấn đề trong lúc viết luận văn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo sơ đồ tóm tắt 5 bước cơ bản viết luận văn dưới đây để hiểu rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *