12 lỗi sai thường mắc phải khi viết khóa luận tốt nghiệp

dich-vu-thue-viet-luan-van-uy-tin

Có thể nói khóa luận tốt nghiệp chính là bài kiểm tra cuối cùng trước khi hoàn thành khóa học. Mặc dù chỉ thực hiện ở cuối học kì nhưng nó lại quyết định phần lớn công sức học tập của học sinh, sinh viên. Để có một kết quả tốt chắc chắn học sinh/sinh viên phải cẩn thận rất nhiều, thế nhưng vẫn không thể tránh khỏi lỗi. Vậy những lỗi sai nào học sinh/sinh viên thường mắc phải khi viết khóa luận tốt nghiệp? 12 lỗi sai thường mắc phải khi viết khóa luận tốt nghiệp là gì? Hãy để chúng tôi tổng hợp lại giúp bạn!

hoc-sinh-sinh-vien-găp-kho-khan-trong-viec-tiep-thu-kien-thuc-khung

Học sinh, sinh viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp thu lượng kiến thức khủng khi học tập

Có thể chia những lỗi trong viết khóa luận tốt nghiệp làm hai loại, đó là lỗi về phần nội dung và lỗi về phần hình thức.

1. Những lỗi thường gặp về nội dung khóa luận

Lỗi thứ nhất – Dàn ý bài khóa luận

Đây được xem là phần quan trọng nhất của bài khóa luận, nó quyết định mọi thứ mà bạn đang làm, có đúng chủ đề hay đi đúng hướng hay không. Cần phải có một dàn ý thì những bước tiếp theo trong quá trình viết khóa luận tốt nghiệp mới trở nên dễ dàng hơn.

Lỗi thứ hai – Về vấn đề ngôn ngữ

Nhiều người thực hiện đề tài khóa luận tốt nghiệp quen sử dụng các từ ngữ đời sống, xen vào cảm xúc cá nhân hoặc chủ quan. Dùng các đại từ như tôi, ta, chúng ta,… những cách xưng hô này sẽ không phù hợp với văn bản viết bài báo cáo.

Lỗi thứ ba – Vấn đề về văn phong

van-phong-loi-thuong-gap-khi-viet-khoa-luan-tot-nghiep

Văn phong – Lỗi thường gặp khi viết khóa luận tốt nghiệp

Đây là một trong những lỗi thường gặp nhất khi viết khóa luận tốt nghiệp. Người viết thường diễn giải lan man, không rõ ý chính, các phân đoạn không có sự liên kết với nhau, viết theo kiểu PR, giật tít,… Bài viết khóa luận được xem là một bài nghiên cứu khoa học nên mọi thứ cần phải có số liệu, cơ sở rõ ràng, lối viết nên thể hiện sự logic, chuyên nghiệp chứ không phải là cảm xúc và giật tít.

Lỗi thứ tư – Lỗi về chính tả

Ta thường gặp lỗi này ở bất cứ đâu, đây được xem là lỗi quen thuộc trong khóa luận nhưng cũng khiến người làm bị trừ điểm vì sự ‘cẩu thả’. Mặc dù người làm đã kiểm tra rất kỹ càng nhưng đôi in ra sẽ có sai sót. Nên tốt nhất bạn nên in ra một bản nháp rồi soát chữ hoặc nhờ những người thân, bạn bè soát hộ sẽ có hiệu quả tốt hơn. Vì khi làm việc với câu chữ quá nhiều bạn sẽ không nhìn thấy lỗi.

Lỗi thứ năm – Đạo văn, sao chép, cóp nhặt, spin,…

Lỗi này được xem là lỗi nặng nhất khi viết khóa luận tốt nghiệp. Lỗi này xảy ra khi người viết sử dụng các nguồn tài liệu tham khảo mà không thêm trích dẫn hoặc trích dẫn không đúng quy định.

Hiện nay hầu hết các trường đại học đều có phần mềm check-in đạo văn những bài khóa luận tốt nghiệp, nên nếu xảy ra hiện tượng này sẽ rất khó chấp nhận được. Do đó người viết cần phải thực hiện và làm thật tốt. Tuyệt đối tránh tình trạng này, nếu không sẽ bị đánh giá rất thấp trong bài luận văn.

2. Những lỗi thường gặp trong hình thức

Lỗi thứ sáu – Phần tóm lược

Đối với một bài khóa luận tốt nghiệp thì phần tóm lược sẽ được thầy cô quan tâm đầu tiên. Phần tóm lược này có gây ấn tượng hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào người viết. Do đó cần phải có sự chú ý cũng như tóm lược nội dung chủ đề một cách tốt nhất, về vấn đề bạn đang làm, đối tượng đang nghiên cứu,…

Lỗi thứ bảy – Lỗi đánh số trang

Quy định đánh số trang sẽ tùy thuộc vào từng trường học, có thể là bắt đầu từ phần mở đầu hoặc phần mục lục. Tuy nhiên theo quy ước chung thì đánh số sẽ bắt đầu từ phần mở đầu và phần phụ lục đánh số riêng theo số la mã hoặc ký tự.

Lỗi thứ tám – Trong phần phụ lục

Phần phụ lục thường sẽ được đánh số trang riêng chứ không đánh số trang cùng với những nội dung đã viết trong bài. Phần phụ lục có thể bao gồm các tài liệu nghiên cứu cũng như các bảng số liệu thống kê, chứng minh nghiên cứu và những nguồn tài liệu.

Lỗi thứ chín – Lỗi phần mục lục

phan-muc-luc-thuong-bi-bo-quen-khi-thuc-hien-bai-khoa-luan

Phần mục lục thường bị người viết bỏ ‘quên’ khi thực hiện bài khóa luận

Khi phần mục lục không trùng khớp với nội dung trong bài khóa luận hoặc không trình bày rõ ràng từng phần lớn nhỏ thì nên dùng mực đánh tay sửa lại số trang.

Lỗi thứ mười –  Lỗi tài liệu tham khảo

Ghi sai tên tác giả, năm xuất bản, sai sót theo thứ tự bảng chữ cái,…

Lỗi thứ mười một – Lỗi trình bày

Các lỗi về trình bày như font chữ, cỡ chữ, cách giãn dòng, cách chia dòng, thứ tự, danh mục viết, nội dung, tài liệu tham khảo,…

Lỗi thứ mười hai – Trang bìa

Chẳng hạn như tên ngành, tên trường, tên giảng viên hướng dẫn,… đây là những thông tin cơ bản cần phải có trên trang bìa khóa luận và không nên có sự sai sót.

Phía trên là 12 lỗi sai thường mắc phải khi viết khóa luận tốt nghiệp. Hy vọng bạn đọc sẽ có sự trang bị kỹ lưỡng khi viết khóa luận tốt nghiệp.

dich-vu-thue-viet-luan-van-uy-tin

Luanvannhanh.com – Dịch vụ viết thuê luận văn tốt nghiệp uy tín!

Nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng để viết khóa luận tốt nghiệp thì dịch vụ viết thuê luận văn tốt nghiệp của luanvannhanh.com sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Chúng tôi chuyên viết thuê tiểu luận chuyên ngành. Cam kết bài luận đạt chuẩn chất lượng, bảo mật thông tin khách hàng và đặc biệt là không xảy ra bất cứ lỗi nào từ hình thức, nội dung cho đến cách trình bày.

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0941.21.77.33 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *