12 lỗi sai thường mắc phải khi viết khóa luận tốt nghiệp

dao-van-la-loi-vo-cung-nghiem-trong

Khóa luận tốt nghiệp là một trong những điều kiện quan trọng để các bạn sinh viên có thể “ra trường đúng hạn”. Dưới đây là 12 lỗi sai thường mắc phải khi viết khóa luận tốt nghiệp mà các bạn nên lưu ý để có một khóa luận thật sự chất lượng và ấn tượng.

Lỗi về dàn ý

Dàn ý khóa luận là một trong  những phần quan trọng, quyết định khóa luận của bạn có triển khai theo đúng chủ đề hay đã đủ ý chưa. Tuy nhiên lỗi mà nhiều người mắc phải đó là đưa ra dàn ý hoặc là sai chủ đề hoặc lan man không rõ ràng hay thiếu sót không đủ ý. Để khắc phục lỗi này các bạn cần phân tích chủ đề khóa luận thật chính xác, bóc tách những vấn đề cần làm rõ để tránh tình trạng thiếu ý hoặc triển khai các ý lan man.

dua-ra-dan-y-hoac-sai-chu-de-hoac-lan-man-thieu-y-la-nhung-loi-thuong-gap

Lỗi mà nhiều người mắc phải đó là đưa ra dàn ý hoặc là sai chủ đề hoặc lan man không rõ ràng hay thiếu sót không đủ ý

Lỗi về ngôn ngữ

Một khóa luận tốt nghiệp cần phải sử dụng ngôn ngữ phù hợp không nên sử dụng các từ ngữ quá đời sống hoặc xen vào đó những cảm xúc cá nhân, cảm xúc chủ quan không phù hợp với một bài khóa luận tốt nghiệp.

Lỗi văn phong

Lỗi thường gặp nhất đó là viết lan man, không rõ ý chính, các đoạn không liên kết với nhau. Các bạn hãy lưu ý rằng, đây là một khóa luận tốt nghiệp nên mọi thứ viết ra cần có cơ sở rõ ràng, số liệu chứng minh chính xác và lối viết cần logic, chuyên nghiệp.

Để khắc phục lỗi này, các bạn cần biết rõ luận điểm mình muốn trình bày, sau đó mới triển khai viết các ý. Các bạn cần viết có trọng tâm, các câu các ý phải liên kết với nhau, câu cú ngắn gọn, rõ ràng và kèm theo đó là số liệu chứng minh cụ thể.

Lỗi chính tả

Đây là lỗi rất quen thuộc và thường xuyên xuất hiện ở bất kỳ bài khóa luận nào. Điều này không quá khó hiểu, bởi trong quá trình viết khóa luận, mắt bạn đã tiếp xúc với chữ viết một thời gian dài và số lượng chữ dày đặc, kéo dài dẫn đến mắt bạn có thể xuất hiện một vài điểm mù mà bạn có thể bỏ sót.

Hơn nữa, bạn cho rằng mình đã thuộc lòng bản khóa luận này nên việc chủ quan bỏ sót một số chỗ nhìn thấy là rất cao. Tốt nhất hãy in ra những bản nháp để soát lỗi chính tả hoặc nhờ bạn bè rà soát giùm để tránh lỗi không đáng có này.

Lỗi đạo văn

Đây là một trong những lỗi rất nặng thuộc về đạo đức nghiên cứu, lỗi này xảy ra khi người viết sử dụng các nguồn tài liệu tham khảo mà không trích dẫn hoặc trích dẫn không đúng quy định.

Hầu hết các trường đại học đều có phần mềm ‘check’ đạo văn và sẽ không có một trường nào chấp nhận một khóa luận tốt nghiệp là một tác phẩm đạo văn. Vì vậy tốt nhất bạn nên tự tìm hiểu, tự triển khai và tự hoàn thành khóa luận của mình. Dù khóa luận đó tốt hay chưa tốt thì nó cũng là sản phẩm do chính bạn tạo nên bằng cả công sức.

dao-van-la-loi-vo-cung-nghiem-trong

Đạo văn xảy ra khi người viết sử dụng các nguồn tài liệu tham khảo mà không trích dẫn

Lỗi trình bày phần tóm lược khóa luận

Đây là phần mà thầy cô sẽ chấm đầu tiên khi đọc khóa luận của bạn. Ấn tượng đầu tiên lúc rất quan trọng, vậy nên các bạn cần phải lưu ý khi trình bày phần này. Hãy trình bày thật rõ ràng, ngắn gọn và chi tiết tóm lược nội dung đề tài mà mình thực hiện. Hãy nêu đầy đủ lý do lựa chọn, phương pháp nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu,…và là nơi nêu rõ bố cục bài khóa luận tốt nghiệp mình muốn trình bày.

Lỗi đánh số trang

Với mỗi bài khóa luận sẽ có những quy ước riêng về số trang và bạn cần trình bày nội dung trong khoảng trang cho phép. Tuy nhiên, nhiều người lại viết thừa hoặc thiếu số trang đã quy định, điều này sẽ khiến khóa luận của bạn sẽ bị mất điểm. Vậy nên hãy dựa vào quy định của từng trường để viết khóa luận theo đúng yêu cầu và đánh số trang theo đúng quy định.

Lỗi trình bày phụ lục

Đây là một trong những phần tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều người mắc lỗi khi trình bày. Thông thường phụ lục sẽ đánh số trang riêng và bao gồm các tài liệu nghiên cứu, các bảng số liệu thống kê chứng minh nghiên cứu và nguồn các tài liệu. Phụ lục thường được đặt ở cuối cùng.

khong-co-ten-nganh-ten-truong-ten-giang-vien-huong-dan

Nhiều người khi trình bày trang bìa thường không có tên ngành, tên trường hay tên giảng viên hướng dẫn,..

Lỗi phần mục lục

Lỗi này xảy ra khi người viết trình bày mục lục không trùng khớp với nội dung trong khóa luận hoặc mục lục trình bày không rõ ràng từng phần lớn phần nhỏ. Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần làm mục lục tự động để tránh bỏ sót những mục đã triển khai.

Lỗi phần tài liệu tham khảo

Những lỗi thường gặp khi  trình bày phần này đó là ghi thiếu tài liệu, ghi sai tên tác giả…. Các bạn có thể khắc phục bằng cách ghi các tài liệu tham khảo phải rõ ràng tên, tác giả, năm xuất bản và phải sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

Lỗi trình bày

Những lỗi các bạn hay mắc phải thường là: font chữ, cỡ chữ không phù hợp, giãn dòng, cách dòng không theo quy định, thứ tự các phần sắp xếp không hợp lý. Do đó, trước khi viết khóa luận tốt nghiệp các bạn cần phải tham khảo những bài luận đã thực hiện trước đó để biết được nên viết phần nào trước, phần nào sau.

Lỗi trình bày trang bìa

Nhiều người khi trình bày trang bìa thường không có tên ngành, tên trường hay tên giảng viên hướng dẫn,.. Vậy nên để chắc chắn nhất thì bạn nên kiểm tra kỹ xem những chi tiết bắt buộc phải có đã có hay chưa như tên trường, tên đề tài, tên giảng viên hướng dẫn và chức danh của giảng viên, tên người làm khóa luận, mã sinh viên, lớp, khoa, ngành, năm làm luận án….

Trên đây là một số lỗi hay mắc phải nhất khi bạn làm khóa luận tốt nghiệp. Hy vọng với tất cả những thông tin đã chia sẻ có thể giúp bạn hoàn thành khóa luận một cách nhanh chóng. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *